9 สวนทุเรียนบุรีรัมย์ ราชันย์แห่งผลไม้ที่ย่างกรายสู่ดินแดนปราสาทหิน ถิ่นทุเรียนอร่อย !!

0

9 สวนทุเรียนบุรีรัมย์ ราชันย์แห่งผลไม้ที่ย่างกรายสู่ดินแดนปราสาทหิน ถิ่นทุเรียนอร่อย !! ทุเรียนราชาแห่งผลไม้ไทย กระแสมาแรงทุกปี ราคาก็แรงแพงขึ้นทุกปี สำหรับทุเรียนผลไม้ที่ หลายคนคิดว่าพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ คงไม่น่าจะปลูกได้ แต่กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะทุเรียนต้นแรกที่นำเข้ามาปลูกในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีอายุกว่า 25 ปีแล้ว และพันธุ์หมอนทองอย่างดีอีกด้วย

บุรีรัมย์บ้านเรา ดินแดนแห่งเมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ มีหลายอำเภอที่สามารถปลูกผลไม้ได้หลากหลายชนิด แถมรสชาติเป็นเลิศไม่แพ้ที่ใดในประเทศนี้ !!

โดยเฉพาะทุเรียนที่สวนปลูกอยู่ในหลายๆอำเภอตอนใต้ของจังหวัดบุรีรัมย์ เช่น อำเภอโนนสุวรรณ อำเภอปะคำ อำเภอละหานทราย และ อำเภอบ้านกรวด และแม้แต่อำเภอเมืองบุรีรัมย์ คูเมือง ก็เริ่มทดลองปลูกและได้ผลแล้ว ซึ่งช่วงเดือนมิถุนายน จะเป็นช่วงฤดูตัดทุเรียน หลายๆสวนเริ่มตัดขายช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนมิถุนายนนี้

มาดูกันว่า มีสวนไหนบ้าง และอยากจะบอกว่า ห้ามพลาดหากมีเวลาแวะเวียนไปที่สวนกันเลย ไปชิม ไปลิ้มรสชาติ ของทุเรียนจังหวัดบุรีรัมย์ !!

สวนที่ 1 สวนทุเรียนพ่อคำพันธ์ เกตุวัตร

สวนที่ 1 สวนทุเรียนพ่อคำพันธ์ เกตุวัตร บ้านปลื้มพัฒนา ตำบลโคกมะม่วง อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ สามารถติดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 082 1488869 ข้อมูลจากเพจ สวนเงาะ ทุเรียน บุรีรัมย์

ลุงคำพัน หรือ พ่อคำพัน เกตวัตร ผู้เฒ่าวัย 84 ปีได้นำทุเรียนมาปลูกเป็นรายแรกๆในชุมชน และมีคติธรรมว่า เอาธรรมมะนำการกระทำ ถือเป็นบุคคลต้นแบบที่ริเริ่มคิดค้นการปลูกผลไม้จากภาคตะวันออกของประเทศในบุรีรัมย์ บ้านปลื้มพัฒนา ต.โคกมะม่วง

ซึ่งจากการปลูกพืชทั้ง เงาะ ทุเรียน ลำไย กลายเป็นแหล่งรายได้ของผู้คนในชุมชน ทำให้สินค้าดังกล่าวกลายเป็นของดีอำเภอปะคำ-โนนสุวรรณไปโดยปริยายในเวลาไม่นานเท่าใดนัก

สวนของพ่อคำพันจะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ล้วนๆ ให้ผลไม้ลูกดกมาก และข้อสำคัญคือรสชาติอร่อยมาก จนใครๆที่ได้ลิ้มลองต้องออกปาก” ไม่ได้โม้ ” เนื่องจากชุมชนบ้านปลื้ม เมืองบุรีรัมย์ของเรานอกจากจะดินดีน้ำดีและ ยังเคยเป็นถิ่นภูเขาไฟ ดินจึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดที่พืชต้องการ

จึงทำให้ผลไม้ มีรสชาติดีอร่อยมาก จนเจ้าของบริษัท pas. จากอำเภอมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ต้องขับรถพาครอบครัวมากินทุเรียนของลุงคำพัน บ้านปลื้ม­ทุกปี และยังบอกอีกว่าทุเรียนที่นี่อร่อยที่สุด

นอกจากทุเรียนแล้วชุมชนแห่งนี้ยังมีผลไม้อ­ีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเงาะโรงเรียน มะม่วง มะขามหวาน ลำใย มะพร้าวน้ำหอม สวนมะนาว และไม้ผลอีกหลายชนิด

ติดตามสวนทุเรียนอื่นๆต่อที่ 9 สวนทุเรียนบุรีรัมย์ ราชันย์แห่งผลไม้ที่ย่างกรายสู่ดินแดนปราสาทหิน ถิ่นทุเรียนอร่อย !!

กดไลค์เพจ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม.

ผู้เขียน

คอมเม้นต์