ขนส่งบุรีรัมย์เตรียมเอาผิดรถตู้รับส่ง นร.พุ่งชนเสาไฟฟ้าตกข้างทางเจ็บ 12 รายหลังพบไม่ขออนุญาต

0

n20180621170932_1622860-1-

ขนส่งบุรีรัมย์เตรียมเอาผิดรถตู้รับ-ส่งนักเรียน ที่ขับพุ่งชนเสาไฟฟ้าส่องสว่างข้างทาง ก่อนเสียหลักพลิกคว่ำเป็นเหตุให้นักเรียนที่นั่งมาในรถบาดเจ็บ 12 ราย หลังพบไม่ได้ขออนุญาตวิ่งรับส่ง นร. ชี้หากกระทำผิดซ้ำถึงขั้นพักใช้-เพิกถอนใบอนุญาต เผยจากข้อมูลมีรถที่ยังฝ่าฝืนไม่ขออนุญาตถูกต้องกว่า 60 คัน

(21 มิ.ย.61) สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมเรียกคนขับรถตู้รับ-ส่งนักเรียน คันที่เกิดอุบัติเหตุพุ่งชนเสาไฟฟ้าพลิกคว่ำตกข้างทาง

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (20 มิ.ย.) ใกล้กับสามแยกนาลาว ต.ดอนมนต์ อ.สตึก จนเป็นเหตุให้นักเรียนที่นั่งมาในรถคันดังกล่าวได้รับบาดเจ็บถึง 12 ราย เข้ามาพบนายทะเบียนขนส่ง เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถตู้คันดังกล่าว ไม่ได้มาแจ้งขออนุญาตวิ่งรับ-ส่งนักเรียน ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทางขนส่งก็จะต้องดำเนินการเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ขนส่ง

ขนส่งบุรีรัมย์เตรียมเอาผิดรถตู้รับส่ง นร.พุ่งชนเสาไฟฟ้าตกข้างทางเจ็บ 12 รายหลังพบไม่ขออนุญาต

และหากรถตู้คันดังกล่าวยังจะวิ่งรับ-ส่งนักเรียนต่อ ก็ต้องเข้ามาแจ้งขออนุญาตและผ่านการตรวจสอบสภาพความพร้อมของรถ รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยกับเจ้าหน้าที่ขนส่งก่อน แต่หากเพิกเฉยไม่มาดำเนินการให้ถูกต้อง และลักลอบวิ่งรับ-ส่งนักเรียนอีก ก็จะถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตตามขั้นตอนต่อไป

นายธีรนัย นพตลุง หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สำนักงานขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า นอกจากรถตู้คันที่เกิดอุบัติเหตุจะไม่ได้แจ้งขออนุญาตวิ่งรับ-ส่งนักเรียนอย่างถูกต้องแล้ว ยังพบมีรถตู้ที่หลบเลี่ยงฝ่าฝืนไม่มาขออนุญาตอีกกว่า 60 คัน

ซึ่งก็ได้ทำการตักเตือนพร้อมแจ้งให้มายื่นขออนุญาตให้ถูกต้องแล้ว ในปีนี้มีรถรับส่งนักเรียนที่มาขออนุญาตแล้ว 249 คัน ซึ่งหากตรวจพบมีการหลบเลี่ยงฝ่าฝืนก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

และนอกจากจะขออนุญาตให้ถูกต้องแล้ว รถส่งนักเรียนทุกคันจะต้อง ติดตั้งสัญญาณไฟหรือป้ายที่บ่งบอกว่าเป็นรถนักเรียน ทั้งต้องมีอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย เช่น ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิงในรถด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของชีวิตเด็กนักเรียน

สุรชัย พิรักษา / สวท..บุรีรัมย์

กดไลค์เพจ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม.

ผู้เขียน

คอมเม้นต์