ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร : คนกับช้าง ผู้ใหญ่เหมา แห่งหมู่บ้านช้างบุรีรัมย์

0

การรวมพลังของกลุ่มคนเลี้ยงช้าง เพื่อลบภาพช้างเร่ร่อนในอดีต  กลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อ "กลุ่มช้างวัฒนธรรม" เพื่อสืบสานตำนานช้างไทย  ติดตามชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ตอน คนกับช้าง วันอังคารที่ 7 สิงหาคมนี้ เวลา 20.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live

อำเภอสตึก  จังหวัดบุรีรัมย์  เป็นอำเภอที่มีช้างเลี้ยง (ช้างบ้าน) มากที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์  แม้แต่คำขวัญของอำเภอสตึกยังไม่กล่าวถึงช้างเลย...คงมีแต่ช้างว่ายน้ำในงาน แข่งเรือยาวประเพณีจังหวัดบุรีรัมย์ฯ ณ ลำน้ำมูล อ.สตึก...จากวิกฤตการณ์ระบบนิเวศถูกทำลายทำให้ชุมชนเลี้ยงช้างหลายพื้นที่ใน อำเภอสตึก เจ้าของช้างต้องออกเร่ร่อนตามกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปางช้างตามเมืองใหญ่

หมู่บ้านชุมชนที่มีการเลี้ยงช้างในอำเภอสตึกได้แก่ บ้านท่าม่วง หมู่ที่  1  บ้านบิง  หมู่ที่  2  บ้านสำโรงพัฒนา  หมู่ที่  3  บ้านตราด  หมู่ที่  4  บ้านขี้เสือ  หมู่ที่  6  บ้านโนนยาง  หมู่ที่  8  บ้านท่าม่วงใหม่  หมู่ที่  11  และบ้านพิมานโพนเงิน  หมู่ที่ 10  บ้านท่าเรือ หมู่ที่  7  ตำบลท่าม่วง  บ้านยางตาสาด  หมู่ที่  9  ตำบลสะแก  บ้านหนองบัวเจ้าป่า  หมู่ที่  12   บ้านคูขาด  หมู่ที่  6  ตำบลสตึก  หมู่บ้านที่ช้างเลี้ยงมากที่สุดคือ  บ้านพิมานโพนเงิน  หมู่ที่  10 ตำบลท่าม่วง ฯลฯ (ช้างในชุมชนมีน้อยมาก เนื่องจากมีเคลื่อนย้ายสัตว์ไปเร่ร่อนยังต่างจังหวัด ตามปางช้างหรือแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อาทิ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี อยุธยา เพชรบุรี ภูเก็ต ฯลฯ)

ชุนชนเลี้ยงช้างบ้านพิมานโพนเงินหมู่ที่  10  ตำบลท่าม่วง  อำเภอสตึก  จังหวัดบุรีรัมย์  ระยะทางห่างจากจังหวัดบุรีรัมย์  ตามถนนสาย  219  บุรีรัมย์-อำเภอสตึก  ระยะทาง   40  กิโลเมตร  เลี้ยวขวาไปตามถนนสายสตึก-หมู่บ้านช้างการบินไทยสุรินทร์  ระยะทาง 15  กิโลเมตร  แล้วเลี้ยวเข้าไปในหมู่บ้านระยะทาง  2  กิโลเมตร  เป็นชุมชนที่มีการเลี้ยงช้างบ้านมากที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์

ภาพโดย..FB เหมา ทรัพย์มาก

กดไลค์เพจ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม.

ผู้เขียน

คอมเม้นต์