กิจกรรมที่คนสูงอายุหรือผู้ใหญ่บางคนชอบทำ คือ การต่อจิ๊กซอว์ การต่อจิ๊กซอว์ ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ความรู้สึกสนุกและเพลิดเพลิน แถมยังช่วยลับสมองได้อีกด้วย หากคุณแม่บ้านไหน ชอบต่อจิ๊กซอว์เป็นชีวิตจิิตใจอยู่แล้ว เราแนะนำให้ชวนสมาชิกในบ้านมาต่อด้วยกันได้ แต่หากยังไม่ได้ซื้อ หรือไม่มีจิ๊กซอว์อยู่ที่บ้าน เราแนะนำให้ลองมาอ่านบทความนี้ก่อน เราจะพามาทำความรู้จักกับการต่อจิ๊กซอว์ ต่อจิ๊กซอว์แล้วดียังไง หรือมีประโยชน์ยังไงบ้าง เราจะมาเล่นให้ฟังในบทความนี้กัน

จิ๊กซอว์ คืออะไร เป็นแบบไหน

หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว ว่าจิ๊กซอว์คืออะไร จิ๊กซอว์ถือเป็นเกมภาพชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษหรือโฟม ที่ค่อนข้างแข็งและหนา แต่จะถูกตัดแยกออกจากกันเป็นชิ้นเล็กๆ หลายร้อยชิ้นก่อน เเพื่อให้ผู้เล่นนำภาพทั้งหมดมาประกอบกันใหม่อีกครั้ง จิ๊กซอว์เป็นเกมส์ช่วยฝึกจินตนาการและช่วยลับสมอง เนื่องจากในตอนที่ต่อจิ๊กซอว์ เราจะต้องจินตนาการถึงภาพที่กำลังต่อ เพื่อให้ต่อจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นออกมาได้สำเร็จ

ต่อจิ๊กซอว์แล้วดียังไง

สมองด้านซ้ายของคนเรา จะทำงานก็ต่อเมื่อเราต้องแก้ปัญกา หรือต้องใช้ตรรกะศาสตร์ ในขณะที่สมองด้านขวา จะทำหน้าที่ช่วยในเรื่องความคิดสร้างสรรค์และงานศิลปะ ซึ่งการต่อจิ๊กซอว์ จะช่วยให้เราได้ใช้สมองทั้ง 2 ด้านทั้ง 2 ซีกพร้อมๆกัน เพราะจะต้องใช้สมองในกการแก้ปัญหา และใช้สายตาในการมองสีและรูปบนจิ๊กซอว์ ซึ่งประโยชน์ของการต่อจิ๊กซอว์นั้น สามารถแยกออกเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

  1. ช่วยฝึกทักษะการจำและช่วยให้มีสมาธิจดจ่อ
  2. ช่วยฝึกทักษะการคิด
  3. พัฒนาการมองงเห็นและการเคลื่อนไหว
  4. ฝึกการแก้ปัญหา
  5. ฝึกการจัดระเบียบ
  6. ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
  7. เสริมสร้าง self-esteem

แต่ในปัจจุบันการต่จิ๊กซอว์นั้นสามารถเล่นได้หลายรูปแบบและวันนี้เราจะมาแนะนำ แอปเกมส์ต่อจิ๊กซอว์ต้องแอปต่อจิ๊กซอว์อย่าง jigsawpuzzles.games นี่เลยค่ะ ที่มีคลังภาพจิ๊กซอว์ที่ใหญ่ที่สุดบนมือถือกว่า 20,000 ภาพ พร้อมอัปเดตเพิ่มทุกวัน

เกมต่อจิ๊กซอว์ที่ใหญ่ที่สุดบนมือถือ ด้วยคลังภาพความละเอียดสูงมากกว่า 20,000 ภาพ หลายหมวดหมู่จาก National Geographic, Sony Pictures หรือ Cartoon Network เป็นต้น พร้อมอัปเดตเพิ่มเติมในทุกวัน โดยคุณสามารถกำหนดจำนวนชิ้นของจิ๊กซอว์เพื่อเพิ่มระดับความยากได้ถึง 3 ระดับ ตั้งแต่ x70, x289 ไปจนถึงสูงสุด x711 ชิ้น หรือจะปรับให้จิ๊กซอว์หมุนได้เพื่อเพิ่มความยากขึ้นไปอีกขั้นก็ยังได้ หากผู้เล่นต่อจิ๊กซอว์ครบก็จะได้รับคะแนนและระดับความยากตามทีเลือกไว้

นอกจากคลังภาพสวย ๆ ที่มีให้เลือกมากมายแล้ว อีกหนึ่งข้อดีของเกมนี้คือ คุณยังสามารถนำภาพส่วนตัวของคุณมาทำเป็นภาพปริศนาจิ๊กซอว์ของตัวเองได้อีกด้วย จะนำมาเล่นเองหรือแชร์แบ่งปันกับเพื่อนก็ได้และวันนี้เราขอนำเสนอเกมส์จิ๊กซอว์รูปนี้ TIGER711 ซึ่งมีจำนวนเข้าเล่นมากที่สุดในสัปดาห์นี้เป็นเกมส์จิ๊กซอว์ที่มาในรูปเสือสอองตัว ดูน่าเกรงขาม มั่นคง และยังมีความท้าทายมากพอสมควร เพราะจิ๊กซอว์รูปนี้มาในระดับความยากสูงสุดที่มีจำนวนจิ๊กซอว์ถึง 711 ชิ้นกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีเกมไขปริศนามากมายที่หยุดคุณจากการกังวลเกี่ยวกับชิ้นส่วนที่หายไป และ มาสนุกกับปริศนาที่ร่าเริงและมหัศจรรย์ของเราทุกวันได้ที่  jigsawpuzzles.games เพื่อฝึกสมองและความผ่อนคลาย เป็นสิ่งที่ดีสำหรับสมอง ในการคิดเชิงตรรกะและช่วยเรื่องความจำของคุณ เกมปริศนาจิ๊กซอว์เป็นเกมที่ดีและเหมาะสำหรับทุกวัย หากใครอยากลองเล่นต่อจิ๊กซอว์แบบนี้ดูบ้างก็สามารถดาวน์โหลดได้ตามช่องทางด้านล่างได้เลย

วิธีการเล่นก็ไม่ยาก หากผู้เล่นเลือกว่าจะต่อจิ๊กซอว์จำนวนกี่ชิ้น ก็กดเข้าไป ซึ่งหลังจากกดเข้าไปในเกมรูป TIGER711 หลังจากนั้นภาพจิ๊กซอว์จะแยกตัวออกจากกัน เพื่อให้ใช้นิ้วมือคล้ายการหยิบจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นมาเรียงกันให้ตรงตามภาพที่กำหนด

ซึ่งคุณต้องเริ่มจากภาพแรกและเพื่อปลดล็อคภาพถัดไป เกมส์ปริศนาเป็นหนึ่งในเกมเพื่อความบันเทิง การพัฒนา และการศึกษาที่ต้องใช้ความอุตสาหะ ความแม่นยำ ความอดทน และที่สำคัญที่สุด ความเอาใจใส่ และเมื่อกดเข้ามาในเกม จะเจอกับหน้าหลักของเกมซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ตัวเลือก ว่าผู้เล่นจะเลือกที่จะต่อจิ๊กซอว์ในระดับใด

คุณมี 3 โหมดสำหรับแต่ละภาพ :

ง่าย 70 ชิ้น

ปานกลาง 289 ชิ้น

ยาก 711 ชิ้น